Dapp dựa trên Blockchain và Thắc Mắc về Dapps

 

DApp là viết tắt của từ Decentralized Application. DApp là ứng dụng phi tập trung hay còn gọi là ứng dụng phân quyền. DApps là ứng dụng dạng kỹ thuật số chạy trên mạng chuỗi khối (Block) hoặc mạng P2P (Mạng ngang hàng thường đề cập đến một nhóm thiết bị lưu trữ và chia sẻ tệp) của các máy tính trên khắp mạng lưới thay vì chỉ chạy trên một máy tính đơn lẻ. Như vậy, DApp không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan – cá nhân đơn lẻ nào: MInh bạch – Rõ ràng – Không gian lận.

Đến với câu hỏi, vậy thì DApps hoạt động ra sao và đem lại lời ích gì? Trong quá khứ, Vitalik Buterin (Thiên tài sáng lập ra Ethereum ở tuổi 24) đã từng nói về cách ETH (Ethereum) có thể thay thế Uber (Công ty chuyên kinh doanh về lĩnh vực vận tải hành khách), thông qua việc nó sẽ kết nối trực tiếp tài xế với khách hàng mà không có người trung gian nào nhằm tối thiểu hóa chi phí đi Uber cũng như tránh tình trạng chi phí sai lệch nhằm trục lợi cho cá nhân nào đó. Điều này thậm chí còn được mọi người công nhận và đồng ý tới mức giá trị đồng ETH tăng lên chóng mặt trong một khoảng thời gian và bản cập nhật ETH 2.0 sắp được ra mắt và giới thiệu tới thế giới!

 

Câu hỏi được đặt ra:

Nhưng liệu Blockchain có thể xử lý một ứng dụng như ETH 2.0 hay không? Cũng như: có một phiên bản blockchain của Fiverr/Upwork được gọi là Braintrust – nó được đánh giá rằng sẽ phục vụ cho nhu cầu công việc chuyên nghiệp hơn so với Blockchain rất nhiều) và tất nhiên sự tồn tại của Braintrust đang có sự ảnh hưởng ít nhiều tới Blockchain.

Vậy thì tương lai Blockchain sẽ còn được áp dụng vào lĩnh vực đời sống tới mức nào nữa, để chứng minh sự tồn tại của nó là độc nhất?

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.