NFT HolyShxxt! và kế hoạch tương lai cho GameFi

Việc công ty phát hành NFT HolyShxxt! có trụ sở tại Hồng Kông và kế hoạch của họ để khởi chạy dự án mô phỏng quản lý chiến lược dạng GameFi đã cho thấy sự tăng trưởng tiềm năng của sự kết hợp giữa trò chơi và tài chính dựa trên blockchain ở Trung Quốc và trên toàn cầu.
Nhà phát triển NFT và blockchain đã tung ra một bộ sưu tập nghệ thuật tổng hợp vào ngày 11 tháng 1 năm 2022, bao gồm 8.888 NFT của cầu thủ bóng đá độc nhất được tạo ra bởi sự kết hợp của 15 đặc điểm và hơn 480 thuộc tính ngoài các tính năng chức năng đặc biệt.
Mặc dù GameFi vẫn còn ở giai đoạn sơ sinh trên toàn cầu và mức độ phổ biến của chúng vẫn chưa lớn, HolyShxxt! nói với Blockchain.News rằng “số lượng khán giả tham gia GameFi sẽ tăng mạnh chỉ trong vài năm nữa”.
“Khi mọi người tìm hiểu thêm về NFT, họ sẽ tìm kiếm nhiều tiện ích và sự giải trí hơn, đặc biệt là game điện tử luôn được ưu tiên hàng đầu. Sự cạnh tranh sẽ rất khốc liệt trong tương lai của GameFi khi ngày càng có nhiều người chơi lớn từ Hồng Kông liên tục tham gia vào thị trường.”
Sự gia tăng giá trị của tài sản dựa trên tiền điện tử được gọi là NFTs là yếu tố quan trọng để phát triển GameFi trong những năm gần đây. Cả NFT và GameFi đều thuộc mô hình kinh doanh tài chính phi tập trung (DeFi), nơi các giao dịch dựa trên token diễn ra trên các blockchain.
Trong khi NFT là các đơn vị dữ liệu không thể hoán đổi cho nhau được lưu trữ trên blockchain – một dạng của sổ cái kỹ thuật số – có thể đại diện cho các tác phẩm nghệ thuật ở các dạng kỹ thuật số khác nhau như ảnh, video và thậm chí cả âm nhạc; mặt khác, GameFi đề cập đến các ứng dụng phi tập trung (“dapps”) với các động lực kinh tế.
Một trong những yếu tố hấp dẫn nhất để phân biệt trò chơi miễn phí thông thường và GameFi là quyền sở hữu tài sản có thể được giao dịch, cho mượn hoặc cho thuê giữa người chơi, giao dịch viên hay người tham gia có liên quan.
Theo nhà đầu tư và nhà phát triển trò chơi blockchain hàng đầu của Hồng Kông, Evan Auyang, chủ tịch tập đoàn của Animoca Brand:
“Trong trò chơi miễn phí thông thường, giao diện bạn có và tất cả các nâng cấp mà bạn có, số tiền chi tiêu trong các trò chơi đó, chúng không thuộc sở hữu của bạn. Nhưng đối với những gì chúng tôi làm là ngược lại, chúng tôi đang cố gắng cho phép quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số thực sự thông qua blockchain. Và điều sẽ xảy ra là mức độ tương tác của bạn hoặc mức độ tương tác của game thủ trở nên hoàn toàn khác nhau “.
GameFi VS Thể thao điện tử
Trong khi xét về sự khác biệt với E-sports, HolyShxxt! giải thích rằng “Thể thao điện tử là sự phấn khích và vui nhộn, mang lại cho những người giỏi trò chơi có thể cạnh tranh với nhau trên một sân khấu lớn. Trong khi GameFi nhấn mạnh đến tokenomics, chia sẻ doanh thu để duy trì hệ sinh thái. Bạn không cần phải là người giỏi nhất trong trò chơi để tham gia hay hòa nhập.”
Bên cạnh quyền sở hữu, nguyên tắc cơ bản của GameFi là trải nghiệm và kiếm tiền hoặc tính năng dựa trên chơi để kiếm tiền.
Theo Bloomberg, cách tiếp cận chơi để kiếm tiền trong GameFi thường liên quan đến các token được cấp làm phần thưởng để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến trò chơi như chiến thắng trong các trận chiến, khai thác tài nguyên quý giá hoặc trồng cây kỹ thuật số.
Mặc dù token luôn phổ biến trong trò chơi, nhưng các phiên bản trước đó không thể dễ dàng hoặc hợp pháp được bán bên ngoài trò chơi hoặc quy đổi thành tiền mặt.
Trong GameFi, các token được tạo ra để hoạt động như một loại tiền điện tử chính thức có thể được chuyển đổi thành tiền mặt trên một số sàn giao dịch phi tập trung, nhưng tương tự như sự biến động của tiền điện tử, chúng không được gắn với một loại tiền truyền thống.
HolyShxxt! cho biết, về mặt thu hút mọi người khám phá GameFi:
“Chúng tôi tin rằng blockchain có thể mang lại cho người chơi trải nghiệm chơi game chưa từng có và blockchain cũng cho phép kiếm tiền từ việc chơi trò chơi. những người tham gia sẽ được thưởng theo mốc hay thành tựu mà học đạt được.”
Thông tin chi tiết về các cách tạo thu nhập thông qua GameFi có thể khác nhau. Ban đầu, người chơi thường bỏ một số tiền được phân bổ để mua các nhân vật trong trò chơi hoặc NFT và sau đó được trả bằng token để giành chiến thắng trong các trận chiến và hoàn thành nhiệm vụ.
HolyShxxt! – mô hình GameFi dựa trên cộng đồng này có phần khác so với các mô hình truyền thống khác. Tại đây, chủ sở hữu NFT có thể tham gia trò chơi mô phỏng quản lý nhằm kiếm tiền “để tất cả các thành viên trong cộng đồng có thể cộng tác và cùng nhau tạo ra đội hình nhân vật trong mơ của họ” và người chiến thắng sẽ kiếm được “Key0Coin” – token cho các giao dịch NFT hiếm và hàng hóa đặc biệt tiếp theo trong tương lai.
“Càng nhiều người chơi chơi trò chơi, họ càng có thể nhận được nhiều Key0Coin. Key0Coin kiếm được có thể được chuyển đổi thành NFT mới và hàng hóa đặc biệt chỉ có thể mua bằng token của trò chơi này. Dự án nhằm xác định lại giá trị của NFT thay vì doanh thu của nó, ”HolyShxxt! nói với Blockchain.News.
Công ty cũng tuyên bố rằng NFT của họ là tác phẩm nghệ thuật, không phải là công cụ khai thác với cơ chế phát hành token trò chơi 1:1 ổn định để ngăn chặn lừa đảo tiền điện tử.
Theo Bloomberg, các trò chơi GameFi có thể cực kỳ bổ ích. Kiếm được token trong một trò chơi ngày càng phổ biến có thể tăng giá trị: vào năm 2021, giá token AXS từ trò chơi GameFi nổi tiếng Axie Infinity đã tăng từ 54 xu lên 94 đô la, ngụ ý rằng nó cũng có thể là một hình thức đầu cơ tiền tệ.
Mặc dù điểm hấp dẫn chính của GameFi là khả năng tiếp cận để người chơi kiếm tiền và sở hữu tài sản, nhiều người ủng hộ coi đó là một cách để họ giành được độc lập về quyền tài chính khỏi các nhà sản xuất trò chơi truyền thống. Theo Bloomberg, các sản phẩm GameFi được điều chỉnh bởi chính cộng đồng người dùng của họ, những người quyết định những thứ như cập nhật mới và chi phí xuất phát từ game.
HolyShxxt! cho biết đối với trò chơi mô phỏng bóng đá của họ, thì “tất cả các đề xuất hay thay đổi chính về việc phát triển dự án trong game sẽ được thực hiện bằng việc bỏ phiếu trong cộng đồng game của chính họ.”
Ngân quỹ Animoca Brands tăng gấp 5 lần trong 2 tháng nhờ "cơn sốt" metaverse - Coin68
Tương lai tươi sáng cho GameFi?
Các nhà đầu tư mạo hiểm đã rót 4 tỷ đô la chỉ riêng trong năm ngoái vào các công ty GameFi và theo DappRadar, số lượng trò chơi blockchain đã tăng lên hơn 544 dapp đang hoạt động vào cuối năm 2021, tăng so với khoảng 200 năm trước.
Trong số rất nhiều câu chuyện thành công, thì không thể không kể tới Animoca Brands có trụ sở tại Hồng Kông – một nhà phát triển trò chơi blockchain và nhà đầu tư vào NFTs – đã đạt mức định giá 2,2 tỷ đô la sau khi thu hút vốn mới từ các nhà đầu tư, bao gồm Ubisoft Entertainment của Pháp và Sequoia Trung Quốc, vào tháng 10 năm 2021.
Theo đó, công ty này cho biết họ có kế hoạch sử dụng vốn để tài trợ cho các khoản đầu tư chiến lược, mua lại, phát triển sản phẩm và cấp phép cho các tài sản trí tuệ.
Công ty nổi tiếng với các trò chơi blockchain chơi để kiếm tiền cho phép người chơi thu thập và giao dịch NFT trên nền tảng của nó. Trong số các tựa game phổ biến nhất của Animoca là The Sandbox, tương tự như trò chơi điện tử xây dựng thế giới Minecraft. Nhưng trong The Sandbox, người chơi có thể tạo và kiếm tiền từ các tài sản trong trò chơi như đất đai, thiết bị đeo được và trang bị cho nhân vật.
Khi GameFi có vẻ như dần dần đạt được giá trị và sự phổ biến với các tính năng mới dựa trên blockchain, nhiều game thủ khó tính đã tỏ ra hoài nghi và bắt đầu tranh luận rằng các nhà sản xuất game sẽ khai thác những tính năng này để kiếm tiền. Theo The New York Times, những bất bình này giữa các game thủ đã phát triển trong nhiều năm khi các nhà sản xuất game tìm ra nhiều cách khác nhau để thu lợi từ người dùng bằng cách bắt họ trả tiền để nâng cấp nhân vật hoặc nâng cao trình độ chơi của họ trong game, theo The New York Times.
Trong khi đó, những người hoài nghi nói chung tin rằng tiền điện tử và NFT là các kế hoạch Ponzi kỹ thuật số mà giá đã bị tăng cao hơn giá trị thực của chúng. Ngoài ra, các câu hỏi liên quan đến tiện ích lâu dài của blockchain và tiền điện tử vẫn chưa được giải đáp.
Trong những tháng gần đây, nhiều hãng game đã tiết lộ kế hoạch thêm NFT vào trò chơi của họ, vốn cũng có thể được chuyển giữa các trò chơi trong tương lai, có nghĩa là sự liên kết giữa các nhượng quyền trò chơi có thể ảnh hưởng đến trò chơi. Nhiều người chơi đã nói rằng các nhà phát hành trò chơi có thể coi những động thái này là nâng cấp hoặc cập nhật trải nghiệm chơi game nhưng thực chất là những cách trắng trợn để lấy tiền từ người chơi.
Bên cạnh tất cả những lời khen ngợi và chỉ trích, sự phát triển chung của tiền điện tử tại thời điểm này vẫn còn non trẻ và còn nhiều điều chưa được làm sáng tỏ. Tuy nhiên, yếu tố chính có thể thay đổi triển vọng tương lai là quy định của lĩnh vực tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.