Tội Phạm Tiền Điện Tử Đạt Mức Cao Nhất Mọi Thời Đại

Công ty bảo mật và phân tích Blockchain Chainalysis cho biết tội phạm tiền điện tử đã đạt con số cao kỷ lục vào năm ngoái.
Chainalysis gần đây đã báo cáo rằng các miền địa chỉ bất hợp pháp của tội phạm tiền kỹ thuật số đã nhận được 14 tỷ đô la tiền kỹ thuật số, tăng 79% so với 7,8 tỷ đô la vào năm 2020.
Báo cáo cũng cho thấy yếu tố hàng đầu dẫn đến sự gia tăng các khoản tiền bị đánh cắp và lừa đảo có khả năng xảy ra là do sự gia tăng của tài chính phi tập trung (DeFi) – tạo điều kiện cho việc cho vay bằng tiền điện tử bên ngoài ngân hàng truyền thống.
“Vào năm 2020, đã có sự gia tăng 335% so với tổng số tiền điện tử bị đánh cắp từ các nền tảng DeFi vào năm 2019. Trong khi vào năm 2021, con số này đã tăng lên tới 1,330% tổng giá trị năm trước đó” Chainalysis nói.
“Sự gia tăng tội phạm liên quan đến DeFi là một ví dụ cho thấy tội phạm thường khai thác các công nghệ mới”, Kim Grauer, trưởng nhóm nghiên cứu tại Chainalysis, nói với Reuters.
“Khi DeFi bắt đầu phát triển trong năm nay, chúng tôi đã thấy sự gia tăng lớn trong các giao thức DeFi được sử dụng để rửa tiền cũng như các giao thức DeFi trở thành con mồi ngon cho các tội phạm hacker.”
Xem ảnh nguồn
Lợi nhuận lớn từ các đồng Token như Shiba Inu đã thúc đẩy các nhà đầu tư mạo hiểm hơn trên DeFi trong khi khối lượng giao dịch cũng tăng 912% vào năm 2021.
Các địa chỉ bất hợp pháp trong thế giới tiền điện tử được định nghĩa là “ví” gắn liền với các hoạt động tội phạm như ransomware, Ponzi và nhiều loại hình lừa đảo khác. Tuy tỷ lệ của các hoạt động bất hợp pháp trong tổng khối lượng giao dịch tiền điện tử vẫn ở mức thấp, chỉ 0,15% vào năm 2021. Nhưng tổng khối lượng giao dịch đã tăng lên 15,8 nghìn tỷ đô la vào năm ngoái, tăng hơn 550% so với mức năm 2020.
Con số 0,15% sẽ còn tăng lên khi nhiều địa chỉ liên quan đến các giao dịch bất hợp pháp được khai thác và tìm kiếm bởi người dùng. Trong báo cáo tội phạm tiền điện tử cuối cùng của mình rằng 0,34% giao dịch tiền điện tử vào năm 2020 có liên quan đến hoạt động bất hợp pháp – con số đó hiện là 0,62%.
Chainalysis cho biết: “Việc lạm dụng Token-Crypto gây trở ngại lớn cho việc tiếp tục áp dụng và thích ứng của đồng tiền điện tử, làm tăng khả năng bị các chính phủ áp dụng các hạn chế và tệ nhất là nạn nhân bị lừa đảo ngày một tăng trên khắp thế giới”.
Nguồn ảnh: Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.